หน้าแรกเว็บบอร์ด >> Mixer รวมแหล่งความด้าน IT,และสารพันปัญหา IT   เริ่มหัวข้อใหม่
SpeedTest ตามหน้าเว็บที่ให้ตรวจสอบความเร็วของอินเตอร์เนท เชื่อถือได้มากน้อยเพียงใด

การทดสอบความเร็วอินเตอร์เนทตามหน้าเว็บต่างๆ ที่ (SpeedTest) เชื่อถือได้มากเพียงใด การทดสอบความเร็วอินเตอร์เนท ทำไมบางครั้งความเร็วตกบ้าง ไม่ตกบ้าง หรือ ได้ความเร็วออกมาไม่เท่ากันในแต่ละครั้ง ทังๆ ที่สัญญาณของอินเตอร์เนทก็ปกติดีอยู่ ที่นี่เรามีคำตอบ

เนื่องจากห่างหายไปหลายวัน จึงเข้ามาอัพเดทข่าวสารกันหน่อย และที่มาในวันนี้ตัวผู้เขียนเองขอพูดถึงการใช้ Speedtest ที่อยู่บนหน้าเว็บไซท์ต่างๆ ที่ให้บริการทดสอบความเร็วอินเตอร์เนทกันเลยว่ามีความน่าเชื่อถือได้มากน้อยเพียงใด

ก่อนอื่นเลยผมนั้นอยากจะบอกว่า SpeedTest ที่อยู่ตามหน้าเว็บไซท์ต่างๆ มีความน่าเชื่อถือมีอยู่ไม่ถึง 100% แน่นอน และมีความน่าเชื่อถืออยู่น้อยมากเลยนะครับ เข้าเรื่องกันเลยดีกว่านะครับ ก่อนที่จะพูดถึงสาเหตุที่ทำให้มีความเชื่อถือมากน้อยเพียงใดนั้น ผมจะพาทุกๆ ท่านมารู้จัก SpeedTest ที่อยู่ตามหน้าเว็บไซท์ต่างๆ กันเลยดีกว่าว่ามันคืออะไร

จากที่ผมได้ทำกดารศึกษาและทำการวิจัยรายละเอียดต่างๆ ที่เกี่ยวกับ SpeedTest ที่อยู่ตามหน้าเว็บไซท์ต่างๆ นั้น ผมทราบมาว่า ตัวหน้าปัดเข็มวัดความเร็วของ SpeedTest ที่อยู่ตามหน้าเว็บไซท์ต่างๆ โดยปกติแล้วนั้นมันที่ทำขึ้นจากโปรแกรม Flash ครับ คราวนี้เรามาดูกันว่าสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้ SpeedTest ที่อยู่ตามหน้าเว็บไซท์ต่างๆ มีความเชื่อได้น้อย มีอะไรบ้าง ได้แก่

1. ทุกๆ เวลาที่เราเข้าไปตรวสอบความเร็วของอินเตอร์เนทบน SpeedTest ที่อยู่ตามหน้าเว็บไซท์ต่างๆ นั้น ผู้ให้บริการอินเตอร์เนททุกๆ เจ้าหรือ ISP ทุกๆ รายนั้น จะทำการทดสอบความเร็วอินเตอร์เนทในการ Download และ Upload ผ่านสายโทรศัพท์หรือสายเคเบิ้ลทองแดง ไปหาชุมสาย หรือ Node Dslam ของผู้ให้บริการอินเตอร์เนทที่เราใช้บริการอยู่ให้ ลงไปหาศูนย์กลางของผู้ให้บริการอินเตอร์เนทที่เราใช้บริการอยู่ หรือ ลงไปหา Server ของเว็บไซท์นั้นๆ ที่ให้บริการทดสอบความเร็วของอินเตอร์เนท แล้วแต่กรณี

2. SpeedTest ที่อยู่ตามหน้าเว็บไซท์ต่างๆ นั้น บอกได้แค่ว่าความเร็วในสายมาเต็มที่แค่ไหนเพียงเท่านั้น แต่ไม่ได้บอกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราจะประมวลผลได้ทันความเร็วขนาดนั้นหรือไม่ และ SpeedTest ที่อยู่ตามหน้าเว็บไซท์ต่างๆ นั้น ก็ไม่ได้บอกต่อไปอีกว่าความเร็วของอินเตอร์เนทที่ทดสอบได้นั้นเราจะสามารถใช้ความเร็วได้เต็มที่ตามที่ผลการทดสอบออกมาหรือไม่ แถม SpeedTest ที่อยู่ตามหน้าเว็บไซท์ต่างๆ นั้น ก็ไม่ได้บอกว่าในช่วงเวลาขณะนั้น Bandwidth ทั้งประเทศมีอัตราการแชร์ หรือ Bandwidth มจะมีการลดทอนลงไปมากน้อยเพียงใด หากมีผู้ใช้อินเตอร์เนทเป็นจำนวนมากในช่วงเวลานั้น ก็ไม่สามารถทำให้เราใช้ความเร็วอินเตอร์เนทได้เต็มที่ตามผลที่ทดสอบแน่นอน และ อาจทำให้ผลการทดสอบเกิดความผิดพลาดขึ้นมาได้อย่างแน่นอน   

3. SpeedTest ที่อยู่ตามหน้าเว็บไซท์ต่างๆ นั้น ไม่ได้มีความแม่นยำในการทดสอบถึง 100% เป็นที่แน่นอน เพราะฉะนั้น SpeedTest ที่อยู่ตามหน้าเว็บไซท์ต่างๆ นั้นมักมีความผิดพลาดได้เสมอ โดยปกติแล้วความผิดพลาดของ SpeedTest ที่อยู่ตามหน้าเว็บไซท์ต่างๆ นั้นจะมีความผิดพลาดโดยปกติแล้วจะอยู่ที่ช่วงประมาณ 20 - 35 %

4. ที่ตั้ง , ระยะทางความใกล้-ไกล ระหว่างชุมสาย หรือ Node Dslam ของผู้ให้บริการอินเตอร์เนทที่เราใช้บริการอยู่

5. ที่ตั้ง , ระยะทางความใกล้-ไกล ระหว่างชุมสาย หรือ Node Dslam ของ Server ของเว็บไซท์นั้นๆ ที่เราเข้าไปทำการทดสอบความเร็วอินเตอร์เนท

 6. ค่าความต้านทานในสายเคเบิ้ลหรือสายโทรศัพท์

7. ค่าความแกว่ง , ความไม่เสถียร , ความไม่นิ่ง ของสัญญาณ หรือ ค่าที่สัญญาณออกอาการ Swing (การกระทำบางอย่างท่านอาจไม่รู้ตัว เพราะบางโปรแกรมที่ใช้งานอาจมีผลไปทำให้ผลของการทดสอบความเร็วของ SpeedTest ที่อยู่ตามหน้าเว็บไซท์ต่างๆ นั้นเกิดความผิดพลาดขึ้นมาได้)

8.  SpeedTest ที่อยู่ตามหน้าเว็บไซท์ต่างๆ นั้น จะทดสอบความเร็วการ Dowmload / Upload ของอินเตอร์เนท และการทดสอบความเร็วของ SpeedTest ที่อยู่ตามหน้าเว็บไซท์ต่างๆ นั้น จะไปทดสอบเอาในช่วงภายในของช่วงเวลาใดช่วงเวลาหนึ่งที่เราคลิ๊ก Mouse ตรงคำสั่ง Start Test และ SpeedTest ที่อยู่ตามหน้าเว็บไซท์ต่างๆ นั้น จะนำเอาความเร็วที่เร็วที่สุดในช่วงเวลา ชั่วโมงนั้น , นาทีนั้น , วินาทีนั้น , เสี้ยววินาทีนั้นๆ หรือ เอาค่าเฉลี่ยในช่วงเวลา ชั่วโมงนั้น , นาทีนั้น , วินาทีนั้น , เสี้ยววินาทีนั้นๆ  มาเป็นคำตอบของผลการทดสอบความเร็วอินเตอร์เนทว่าได้ความเร็วเท่าใด 

9. ท่านรู้จัก ตัว SpeedTest ที่อยู่ตามหน้าเว็บไซท์ต่างๆ นั้น แล้วใช่หรือไม่ว่ามันทำขึ้นจากโปรแกรม Flash ท้าวความเดิมนะครับ ว่าบางทีมันสามารถตั้งให้หลอกกันได้นะครับ โดยเฉพาะผู้ให้บริการเครือข่ายอินเตอร์เนท หรอื ISP เข้าใดที่ต้องการขายอินเตอร์เนทและโฆษณาบ่อยครั้งมากๆ ออกตลาดไปทำการโฆษณาบ่อยๆ นั้น บางทีต้องระวังพวกนี้ให้มากๆ เพราะเขาอาจไปตั้งให้ SpeedTest ที่อยู่ตามหน้าเว็บไซท์ต่างๆ บางเว็บไซท์ให้ผลการทดสอบความเร็วออกมาดูแล้วเกินความเป็นจริง เช่น ท่าขอใช้ความเร็ว Download 6 Mbps. / Upload 1 Mbps. พอทดสอบกับ SpeedTest ที่อยู่ตามหน้าเว็บไซท์ต่างๆ บางเว็บไซท์ก็จะได้ผลการทดสอบความเร็วว่า Download ทดสอบได้ประมาณ 6.32 Mbps. และ ความเร็ว Upload ทดสอบประมาณ 1.26 Mbps. ซึ่งเราดูมันดูเกินความเป็นจริงเกินไป และเราก็มักจะคิดไปเองว่าอินเตอร์เนทนั้นวิ่งเร็วมากๆ ทั้งๆ ที่มันเป็นเรื่องโกหกทั้งเพเลย

10. ความเสถียรของการปล่อยข้อมูลของเว็บไซท์นั้นๆ ที่ให้บริการทดสอบความเร็ว

11. การทดสอบความเร็วของอินเตอร์เนทในแต่ละครั้งที่เราทดสอบนั้น เราจะเห็นได้ว่าความเร็วที่ทดสอบได้ไม่เท่ากันเลย เนื่องจากว่า Bandwidth นั้นจะมีความเปลี่ยนแปลงขึ้นๆ ลงๆ อยู่ตลอดเวลาด้วยนั่นเอง

12. สุดท้ายนี้ก็คงหนีไม่พันเรื่องนี้เลย คือ ในช่วงเวลาที่มีผู้เข้าใช้บริการเว็บไซท์ที่ให้บริการทดสอบความเร็วของอินเตอร์เนทในเว็บไซท์เดียวกันเป็นจำนวนครั้งละมากๆ จน Server ของเว็บไซท์นั้นๆ ไม่สามารถประมวลผลได้ทัน จึงอาจทำให้ผลการทดสอบความเร็วของอินเตอร์เนทออกมาผิดพลาดได้ เนื่องจาก Bandwidth ที่มีอัตราการแชร์หรืออัตรการลดทอนที่ลดลงไปเป็นจำนวนมากๆ 

13. สาเหตุอื่นๆ ก็ยังมีความเป็นไปได้อีกมากมายหลายสาเหตุ และผมมีคำถามว่าเมื่อท่านได้ทราบข้อมูลดังนี้แล้ว ท่านยังจะเชื่อผลการทดสอบความเร็วของ SpeedTest ที่อยู่ตามหน้าเว็บไซท์ต่างๆ เป็นนิจอะไรมากมายขนาดนั้นขนาดนั้นเชียวหรือ?

หากผิดพลาดประการใด ผมก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย ผมเองไม่ได้รู้อะไรมากมายที่พอจะพูดภาษาช่างได้ และนี่ก็เป็นเพียงความคิดเห็นของผมส่วนหนึ่งจากที่ได้ทำการศึกษาหาข้อมูลมาเท่านั้น จะนำไปเป็นเกณฑ์ หรือมาตรฐาน ตัวบ่ง หรือ ตัวชี้วัด คุณภาพของอะไรใดๆ หรือ สิ่งใดๆ ไม่ได้ทั้งนั้นนะครับ

บทความนี้ผมไม่ได้เขียนเพื่อเป็นการไปวิพากษ์วิจารร์อะไรใดๆ ทั้งสิ้น แต่ที่เขียนมาเพื่อเตือนสติของพวกเราทุกๆ คนว่า ก่อนจะทำอะไรลงไปนั้น เราต้องทำการศึกษาข้อมูลและรายละเอียดต่างๆ ให้ดีๆ และเราควรที่จะรู้ข้อมูลของอะไรต่างๆ ให้มากๆ เพื่อจะได้ไม่ถูกเอารัดเอาปรียบ

การใช้อินเตอร์เนทของเรานั้น เราก็ต้องเลือกด้วยว่า จะให้ใครเป็นผู้บริการเรา และต้องเลือกผู้ให้บริการที่มีคุณภาพที่สามารถให้ความไว้วางใจได้ และ ผู้บริการอินเตอร์เนทรายนั้นต้องมีการปรับปรุงคุณภาพของสินค้าและการบริการอยู่เสมอๆ

  

 

 

 

 

 

 

 

โดย : เจ้าพ่อไอทีรถสามล้อเครื่อง   Date : 15/2/2554 6:04:38  view : 1038

ความคิดเห็นของคุณ : เจ้าพ่อไอทีรถสามล้อเครื่อง

แก้ไขข้อ 5

ที่ตั้ง , ระยะทางความใกล้-ไกล ของ Server ของเว็บไซท์นั้นๆ ที่เราเข้าไปทำการทดสอบความเร็วอินเตอร์เนท

และ มีรายละเอียดเพิ่มเติมมาว่า หาก Server ของเว็บไซท์นั้นๆ ที่ให้บริการทดสอบความเร็วของอินเตอร์เนทไมได้อยู่ในประเทศของเราแล้ว ความผิดพลาดในการทดสอบความเร็วของอนเตอร์เนทย่อมมีความผิดพลาดเกิดขึ้นได้มากแน่นอนครับ เพราะโดยปกติแล้วนั้น วงจรสายอินเตอรืเนทความเร็วสูงแบบ ADSL และ วงจรสายอินเตอร์เนทความเร็วสูงโดยทั่วๆ ไปนั้น มักไม่ได้ให้ความเร็วสูง Package หรือ ความเร็วที่ขอใช้บริการในกรณีที่เชื่อมต่อที่ออกไปเส้นทางที่ปลายทางอยู่ในต่างประเทศนะครับ  

โดย : เจ้าพ่อไอทีรถสามล้อเครื่อง     Date : 15/2/2554 6:14:02 


 แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด : *
 
ชื่อ : *  
e-mail : *  
Tel :